phục hồi gà mới ốm dậy

Phục hồi gà mới ốm dậy hiệu quả cao, bạn đã biết chưa?

Phục hồi gà mới ốm dậy – mới đi trường về là đều mà mọi kê sư đều muốn tìm hiểu. Có một sự thật là, sau khi thi đấu, dù thắng hay thua gà đều bị tổn thương và mất sức. Vậy nên nếu kê sư xử lý không kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng, tình trạng của gà không những không hồi phục mà còn nặng hơn.

Phương pháp phục hồi gà mới ốm dậy

Quá trình phục hồi gà mới ốm dậy có thể chia làm hai trường hợp, là do đau ốm hoặc do đi trường về. Trong đó:

Phục hồi gà mới ốm dậy do bị bệnh

Gà bị bệnh mới khỏe lại, thể trạng sẽ không sung mãn như ban đầu. Ngược lại chúng khá rụt rè trong mọi chuyện. Điều anh em cần làm lúc này là chữa bệnh khỏi hẳn, không nên thúc giục chúng quá sớm, cứ để chúng có thời gian để hồi phục.

Gà bị ốm sẽ kéo theo tình trạng bỏ ăn, chán ăn, ăn ít,… luôn phải quan sát và đốc thúc gà ăn uống cho phù hợp. Có thể thay thóc/ lúa bằng cơm để chúng dễ tiêu hóa hơn.

phục hồi gà mới ốm dậy
Nguyên nhân gà bị ốm trong có thể vừa đi đá về

Nên cho gà bắt đầu với những bài tập luyện nhẹ nhàng, đơn giản như thả lang, chạy chuồng,… khi chúng khỏe hơn có thể nâng tần suất luyện tập hoặc áp dụng thêm các bài tập khác.

>>> Xem thêm: Tăng cân cho gà cực đơn giản, bạn đã biết chưa?

Phục hồi gà mới ốm dậy sau khi thi đấu

Gà sau khi đi đá về, muốn quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng, anh em phải tiến hành vỗ hen cho gà.

Trong quá trình thi đấu, gà chiến có xu hướng nuốt đườm/ máu xuống cổ họng để giữ sức chiến đấu. Vậy nên sau khi kết thúc trận chiến phải tiến hành vỗ hen ngay. Những chất nhầy này nếu không được đẩy ra bên ngoài sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, kéo theo đó là tình trạng chướng diều/ đầy hơi khi ăn,…

Quy trình vỗ hen cho gà sau khi đi đá về rất đơn giản, dùng tay tách mỏ gà, sau đó đổ nước vào, nhanh tay chốc đầu chúng xuống kết hợp với massage nhẹ phần họng để chúng nôn ra. Ngoài ra anh em có thể thử phương pháp đơn giản nhất là chọn một loại rau, viên thành một cục vừa phải rồi đẩy trực tiếp xuống cuốn họng gà. Nó sẽ đẩy đờm/ nhớt/ máu xuống dạ dày, lúc này bạn có thể cho chúng dùng thuốc trị tang để đi ngoài.

phục hồi gà mới ốm dậy
Cản mái tuyệt đối trong quá trình phục hồi gà mới ốm dậy

Trong quá trình phục hồi gà mới ốm dậy sau khi đi trường cũng cần chú ý đến thời gian nghỉ dưỡng, không nên bắt gà tập luyện lại ngay. Chế độ dinh dưỡng mặc dù cần thiết nhưng lúc này gà có xu hướng không ăn nhiều, nên cứ đảm bảo sao cho chúng ăn một lượng vừa đủ, để không bị chết đói là được.

Đợi gà khỏe hẳn thì cho chúng thực hiện các bài luyện tập nhẹ nhàng để lấy lại sức, sau đó mới tăng dần lên.

Bài thuốc phục hồi gà mới ốm dậy dẫn đến kiệt lực

Nếu sau khi gà khỏe hẳn mà vẫn còn dấu hiệu kiệt lực, đá không sung, nhát đá,… thì anh em có thể thử bài thuốc sau:

Ra tiệm thuốc thú y mua Tetra – Polivitamin, mỗi thứ 4 gói chia làm 2 ngày uống. Ở ngày thứ 3 thì cho sử dụng Bcomlet, mỗi ngày 2 viên.

Cứ áp dụng khoảng 3 – 5 ngày bạn sẽ thấy gà có dấu hiệu phục hồi tích cực và sung ngay. Hoặc cho chúng vào cùng chuồng với gà mái cũng là một biện pháp, tuy nhiên nhớ cản mái nhé, vì chúng mới khỏe dậy và phối giống ngay thì rất mất sức.

phục hồi gà mới ốm dậy
Bổ sung thuốc, vitamin để gà tăng sức đề kháng

Kết luận

Phía trên là phương pháp phục hồi gà mới ốm dậy hỗ trợ cho những trận đá gà trực tiếp, hy vọng bài viết này đã cung cấp cho anh em các thông tin kiến thức. Chúc bạn may mắn!

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *