nuôi gà đá cựa

Nuôi gà đá cựa khỏe mạnh, sức bền tốt, bạn đã biết chưa?

Phương pháp nuôi gà đá cựa là một trong những chủ đề mà các kê sư quan tâm nhất hiện nay. Thông qua kỹ thuật nuôi gà đá hiệu quả, bạn sẽ sở hữu được những chiến kê bất bại, giành lợi thế trong các trận đá gà trực tiếp. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách nuôi gà đá cựa chưa nào?

Nuôi gà đá cựa khỏe mạnh qua hai giai đoạn

Trong quá trình nuôi gà đá cựa sắt, có thể chia làm hai giai đoạn cơ bản, đó là giai đoạn vỗ béo và giai đoạn giảm mỡ tăng cơ. Cụ thể

Nuôi gà đá cựa trong giai đoạn vỗ béo

Giai đoạn này áp dụng cho gà đá từ 7 tháng tuổi trở xuống. Lúc này cơ thể của chiến kê chưa hoàn thiện, các bài tập luyện nặng hay vần gà đều không cần thiết. Nó không những gây cản trở sự hình thành của cơ bắp mà còn gây ra các chấn thương, ảnh hưởng đến sự phát triển về sau này.

Đặc biệt ở gà từ 1 – 3 tháng tuổi, kê sư chủ yếu cho gà sử dụng cám công nghiệp để kích thích sự phát triển. Cần giúp gà khỏe mạnh tốt ở giai đoạn này. Hơn nữa các thức ăn cứng như thóc/ lúa,… sẽ khiến gà khó mà tiêu hóa.

nuôi gà đá cựa
Chế độ dinh dưỡng trong quá trình nuôi gà đá cựa

Từ 4 – 7 tháng tuổi loại bỏ cám công nghiệp ra khỏi khẩu phần ăn, bắt đầu tập cho gà ăn thóc/ lúa, mồi tươi và rau xanh. Đây vẫn được xem là “tuổi ăn tuổi lớn” của chiến kê, khẩu phần ăn cần thoải mái, càng nhiều càng tốt, nhất là bổ sung chất đạm.

Ngoài hàm lượng thức ăn nêu trên, khi nuôi gà đá cựa đừng quên bổ sung các vitamin, khoáng chất, chất điện giải,… để chiến kê có sức đề kháng tốt nhất.

Nuôi gà đá cựa trong giai đoạn giảm mỡ + tăng cơ

Giai đoạn này bắt đầu thực hiện từ 7 hoặc 8 tháng tuổi trở lên. Lúc này cơ thể của gà đá đã hoàn thiện, kê sư cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng nếu như không muốn chúng tăng cân mất kiểm soát, vừa làm cơ thể ì ạch, chậm chạp lại vừa khó ghép chạng.

Khác với cách nuôi gà đá cựa trong giai đoạn vỗ béo, cho ăn càng nhiều càng tốt. Ở giai đoạn giảm mỡ, chỉ cho gà ăn ngày 2 bữa (sáng và chiều) với khoảng:

– 70 hạt thóc/ bữa

– Rau xanh: càng nhiều càng tốt

– Mồi tươi: 1 lần/ tuần (thịt bò, dế, sâu supper worm,… với liều lượng vừa phải)

– Vitamin b1, B2, B6, B12; vitamin A + D3, E: Sử dụng theo chỉ định của nhà sản xuất

nuôi gà đá cựa
Kiểm soát khẩu phần ăn để gà không tăng cân

Để gà tăng cơ, kê sư nên áp dụng một số bài luyện tập cũng như thả lang để gà tự rèn sức bền. Chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn ở phần bên dưới.

Chuồng nuôi gà đá cựa

Đừng nghĩ rằng không gian nuôi gà đá cựa không quan trọng nhé. Ngược lại nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tính cách của chiến kê.

Đầu tiên là phải đảm bảo không gian chuồng nuôi đủ rộng rãi để gà có thể di chuyển bên trong. Bố trí thêm 1 cây ngang chuồng để gà đậu khi ngủ. Cần kiểm tra diện tích nơi nuôi gà trước rồi mới quyết định số lượng gà cần nuôi cho phù hợp.

Hướng xây chuồng nuôi gà đá cựa phải đảm bảo yếu tố, thông thoáng vào mùa hạ – mát mẻ vào mùa đông.

nuôi gà đá cựa
Đảm bảo yếu tố chuồng nuôi, đặc biệt vệ sinh sạch sẽ

Trong quá trình nuôi gà, cần phải vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ theo tuần/ tháng và phun thuốc khử trùng định kỳ. Vệ sinh máng ăn/ máng uống thường xuyên. Giữa các chuồng gà nên có sự phân cách nhất định, tránh tình trạng gà soi bội dẫn đến hư gà.

Ưu tiên sử dụng các chất liệu không hút nhiệt để xây chuồng và có sự kiên cố cao. Nền chuồng phải sử dụng cát/ trấu hoặc rơm rạ. Không cho gà sinh sống ở nền cát đá hoặc xi măng, về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến chân/ cựa gà – vũ khí quan trọng của chiến kê.

Nuôi gà đá cựa sắt và những phương pháp huấn luyện hiệu quả

Khi nuôi gà đá cựa muốn chiến kê có sức mạnh, chiếm ưu thế trong các trận đấu thì không thể không nhắc đến quá trình huấn luyện “gian khổ”. Có rất nhiều bài tập hiệu quả dành cho gà mà an hem có thể áp dụng, như:

– Chạy chuồng: Cho 1 con gà cùng chạng cân vào trong bội và con cần tập luyện ngoài bội. Đảm bảo khoảng cách giữa con gà trong bội và ngoài bội không thể đụng vào nhau. Theo bản tính gà ngoài bội sẽ bắt đầu chạy quanh chuồng để tìm lỗ chui vào chiến đấu với con còn lại. Việc chạy bộ này sẽ giúp đôi chân của chúng trở nên săn chắc, hỗ trợ cho những đòn đánh hơn.

nuôi gà đá cựa
Chạy chuồng giúp chiến kê tăng sức bền cho chân

Ngoài phương pháp chạy chuồng thì các bài tập như đeo tạ chân gà, tập chuồng quần, thả lang cũng mang lại hiệu quả tương tự.

– Chuồng bay: Kiểu chuồng này được thiết kế với cấu trúc chiều ngang hẹp x chiều cao lớn. Bắt 1 thanh gỗ ngang ở trên cao, đồng thời treo thức ăn/ nước uống gần đó. Việc của kê sư là cho gà vào chuồng bay và để chúng tự tập luyện. Khi đói hoặc khát, chúng buộc phải bay lên thanh gỗ trên cao để ăn/ uống.

Cứ bay lên bay xuống như vậy sẽ giúp đôi cánh của chúng có lực, tiếp đất chuẩn hơn, hỗ trợ cho những đòn đánh từ trên cao.

Ngoài hai phương pháp tập luyện này thì kê sư có thể áp dụng thêm các bài tập quần sương dãi nắng, quần người, xổ gà, vần đòn,… để gà có kinh nghiệm.

Phía trên là toàn bộ các thông tin liên quan đến nuôi gà đá cựa. Hy vọng anh em nào đang có ý định nuôi gà chiến sẽ có được những kiến thức hữu ích!

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *