gà mồng vua

Tìm hiểu về gà mồng vua? Mồng vua là tốt hay xấu? Đá hay không?

Gà mồng vua là những giống gà có phần mào, mồng gà hệt như chiếc vương miện của nhà vua. Nhìn bề ngoài, những giống gà này có các đặc điểm bắt mắt, độc đáo về ngoại hình. Tuy nhiên, liệu giống gà có kiểu mào này là tốt hay xấu? Gà có đá hay không? vẫn là câu hỏi bí ẩn mà bài viết dưới đây sẽ giải đáp ngay cho bạn. 

Giới thiệu gà mồng vua là gì? 

Gà mồng vua là tên gọi dùng để nhắc đến những giống gà có phần mào lớn, hệt như vương miện của nhà vua. Những kiểu gà này thường được nuôi thịt hoặc nuôi để đá gà trực tiếp. Trong đó, gà mồng vua Sicilia là một trong những giống gà chiến có kỹ thuật đá hay và được xem là linh kê ở nhiều nơi.

gà mồng vua
Hình dáng gà mồng vua

Gà mồng vua là tốt hay xấu? 

Rất nhiều sư kê bị thu hút bởi phần mồng vua ấn tượng của giống gà này. Chiếc mào to hệt như vương miện khiến chúng trở nên oai vệ và dũng mạnh không khác gì nhà vua. Tuy nhiên, một số người lại không những giống gà có kiểu mào này. Bởi họ cho rằng, chiếc mào vua to sẽ gây vướng víu trong quá trình thi đấu.

Vậy, thực tế có phải là như thế vậy? Giống gà này là tốt hay xấu? 

Gà mồng vua có phần đầu kém linh hoạt 

Chẳng ai có thể xoay trở đầu một cách linh hoạt khi có một vật nặng trên đầu. Chiếc mồng vua của những gà chiến cũng như thế. Những con gà có mồng vua lớn hơn sẽ trở nên kém linh hoạt hơn so với những giống gà có mào nhỏ. Do chiếc mào lớn khiến chúng dễ bị nặng đầu, khó di chuyển. 

Thực tế, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những giống gà chọi Mỹ thường không có phần mào lớn. Ngược lại, chúng luôn có phần đầu và cổ rất linh hoạt để chuyển hướng và né đòn hiệu quả. 

gà mồng vua
Gà mồng vua sẽ làm ảnh hưởng kết quả trận đấu

Gà mồng vua rất dễ bị tổn thương 

Mồng gà là nơi tập trung nhiều mạch máu, nên thường có màu sắc đỏ đặc trưng. Điều này rất dễ khiến đối phương chú ý và tấn công vào nếu chiếc mào quá lớn. Những con gà có mào nhỏ thường tránh được các đòn tấn công. Nếu mào bị đá trúng, gà sẽ cảm thấy đau đớn, mất thăng bằng và nhanh chóng bỏ cuộc. 

Thêm vào đó, mồng gà vua thường có kích thước rất lớn, diện tích tiếp xúc lớn. Do đó, gà đối thủ rất dễ dàng có thể đá trúng vào bộ phận này. 

Gà mồng vua đá có hay không? 

Ắt hẳn, sau khi biết được các bất lợi của mồng vua, bạn có thể lờ mờ đoán được khả năng đá gà trực tiếp của những chiến kê này như thế nào. Thực tế, không hẳn gà mồng vua là đá không hay. Mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như thể lực, vảy chân, sức mạnh cơ bắp, cánh,… Do đó, bạn cần phải nghiên cứu tỉ mỉ về các đặc điểm này để xác định được là giống gà này đá có hay hay không. 

>>> Xem thêm: Top 5+ giống gà đá tốc độ hay nhất thế giới

Vậy, bạn có nên sở hữu gà mồng vua hay không? 

Có rất nhiều lý do để ai đó có thể “khởi nghiệp” với việc nuôi gà. Tùy theo mục đích của mỗi người mà bạn có thể tùy chọn những giống phù hợp để chăm sóc, huấn luyện. Đối với gà có mào vua, bạn có thể nuôi gà để làm cảnh, để bán, nuôi thịt hoặc nuôi để đá đều được. Điều quan trọng là cách chọn gà của mỗi người nuôi. 

gà mồng vua
Nếu có ý định nuôi gà mồng vua để đá gà thì nên tiến hành cắt bớt mồng

Nếu bạn muốn chọn nuôi gà đá thì không nên chọn những giống gà có mào vua quá to. Ngược lại, bạn nên tập trung nhiều vào các yếu tố như kỹ năng chiến đấu, đặc điểm vảy chân, sự hăng máu, khả năng ra đòn của chúng, để có được một thần kê ưng ý. 

Như vậy, gà mồng vua đã đem đến cho bạn một lựa chọn hấp dẫn mỗi khi muốn nuôi và chơi gà đá. Các sư kê cần phải thận trọng trong việc chọn lựa những giống gà này để có được những chiến kê tốt nhất. 

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *