gà bị táo bón

Gà bị táo bón – Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Gà chọi nhà bạn bị khó ỉa, ỉa không ra phân, xù lông rặng nhưng vẫn không đi được. Đây chính là những dấu hiệu đặc trưng của gà bị táo bón. Vậy, nguyên nhân là do đâu, cách chữa trị như thế nào hiệu quả nhất? 

Tổng hợp những nguyên nhân khiến gà bị táo bón? 

Táo bón có thể xuất hiện ở mỗi loại gà do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một vài nguyên nhân chính khiến gà chọi bị táo bón. 

 • Gà lười vận động, không thường xuyên luyện tập. 
 • Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh để điều trị bệnh có thể gây táo bón. 
 • Cơ thể bị thiếu nước, gà không được bổ sung đầy đủ nước hàng ngày. 
 • Khẩu phần thiếu chất xơ, thiếu rau xanh, khiến việc đi ngoài gặp nhiều khó khăn. 
 • Sự suy yếu về sức khỏe đường ruột, gà mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. 
 • Gà mắc hội chứng ruột kích thích. 
gà bị táo bón
Gà bị táo bón đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Gà bị táo bón nhiều có nguy hiểm hay không? 

Gà cố gắng đi ngoài nhiều nhưng không được trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều gà chọi trở nên xanh xao, ốm yếu, do bỏ ăn hoặc ăn không tiêu. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến hậu quả khó lường. 

Cách điều trị gà bị táo bón như thế nào hiệu quả? 

Những giải pháp chữa trị bệnh táo bón của gà chọi dưới đây đã được nhiều sư kê áp dụng và thành công. Chắc chắn, những cách chữa trị này sẽ giúp gà chọi của bạn nhanh chóng phục hồi, tiêu hóa hiệu quả. 

Đầu tiên, khi nhận thấy gà khó đi ngoài, bạn hãy ngừng cho ăn. Bởi càng cho ăn, gà càng không đi ngoài được, dẫn đến tích tụ nhiều gây nguy hiểm cho tính mạng. Sau đó, bạn hãy bổ sung Glucose K + C, men tiêu hóa loại smecta vừa giúp cung cấp thêm năng lượng, vitamin cho gà vừa giúp gà tiêu hóa hết phần thức ăn còn lại trong dạ dày. 

gà bị táo bón
Lấy lá mồng tơi vắt lấy nước

Cuối cùng, các sư kê hãy lấy mồng tơi giã nhuyễn, vắt lấy nước. Nước mồng tơi được pha với vài hạt muối cho gà uống sẽ giúp đi ngoài dễ hơn. 

Đối với trường hợp gà bị táo bón nặng, bạn hãy cho gà sử thuộc thụt hậu môn của trẻ em từ ngày thứ 2 trở đi. Người nuôi chỉ cần mua thuốc về và làm hướng dẫn sử dụng là được. Đồng thời, bạn có thể bổ sung thêm các loại thuốc chậm tiêu của Thái Lan do gà uống. Bởi vì khi gà bị bón thường sẽ kèm theo việc chậm tiêu, khó tiêu. 

>>> Xem thêm: Gà lông voi là giống gà gì? Gà đá có hay không?

Khẩu phần ăn khi gà bị táo bón như thế nào? 

Trong quá trình chữa trị gà bị bón, người nuôi cần phải “cắt mồi”. Tuy nhiên, sau khi gà phục hồi trở lại, bạn không nên vội cho gà ăn thóc ngay mà hãy chọn các thức ăn mềm và dễ tiêu hơn.

Trong 2 ngày đầu, bạn chỉ nên cho gà ăn cơm hoặc cám. Người nuôi có thể cho gà ăn kèm với khoai lang để hỗ trợ nhuận tràng. Sau hơn 1 tuần, nếu gà đã khỏi, sức khỏe tốt thì mới quay về chế độ ăn thông thường. 

gà bị táo bón
Chữa bệnh táo bón cho gà cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn cách phòng tránh gà bị táo bón

Các sư kê hoàn toàn có thể phòng ngừa trường hợp gà bị bón, bằng những cách sau: 

 • Bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần ăn của gà. 
 • Thường xuyên cho gà vận động, luyện tập,… để tăng sức mạnh các hệ cơ và cả cơ trong hệ tiêu hóa. 
 • Cho gà uống nước đều đặn mỗi ngày, không để gà thiếu nước trong một thời gian dài. 
 • Cho gà ăn đúng giờ vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa tốt cho hệ tiêu hóa. 
 • Thường xuyên bổ sung các loại thuốc bổ, men tiêu hóa cho gà. 

Như vậy, bạn đã biết được nguyên nhân, cách chữa trị và phòng ngừa gà bị táo bón như thế nào chưa? Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc gà chọi để có thể tận hưởng được những trận đá gà trực tiếp hay nhất. 

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *