cắt cựa gà

Bật mí tuyệt chiêu cắt cựa gà đá cựa sắt không đau, cực chuẩn

Đối với những sư kê chơi gà đá cựa sắt thì khâu cắt cựa gà là điều rất quan trọng. Việc cắt cựa sẽ giúp các chiến kê mang cựa sắt dễ dàng hơn và không bị vướng víu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt cựa đúng lúc. Nếu cắt sai sẽ khiến con gà đó trở nên vô dụng. Do đó, bài viết này sẽ bật mí với bạn cách cắt cựa chuẩn nhất. 

Những lợi ích bất ngờ khiến bạn nên cắt cựa gà 

Bản chất của các bộ phận cựa gà và móng gà là chất sừng và chúng sẽ phát triển dài ra theo thời gian. Cũng như móng tay, móng chân của con người, cựa gà cũng cần được cắt đi để không bị vướng víu và đem lại những thuận tiện hơn cho gà chiến. Việc cắt cựa gà là điều mà mọi sư kê nên thực hiện ngay hôm nay. 

cắt cựa gà
Cắt cựa gà mang lại rất nhiều lợi ích
  • Cắt cựa giúp chiến kê di chuyển, đi lại thuận tiện hơn khi chơi đá gà cựa sắt. 
  • Cắt tỉa cựa định kỳ tránh trường hợp gà lớn làm bị thương gà con, cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. 
  • Cắt tỉa cựa thường xuyên giúp chiến kê tránh được các bệnh về mắt. Nguyên nhân là do gà thường gãy đầu. Nếu cựa dài và nhọn sẽ dễ khiến đầu và mắt bị thương. 

Hướng dẫn tuyệt chiêu cắt cựa gà đúng cách, chuẩn không cần chỉnh

Việc cắt tỉa phần cựa của chiến kê cần được thực hiện đúng kỹ thuật, bài bản để không gây đau cho gà, đặc biệt là tránh làm hư gà. Do đó, người nuôi cần phải thực hiện các bước cắt cựa theo đúng hướng dẫn dưới đây. 

Bước 1: Ngâm chân gà 

Đầu tiên, các sư kê hãy ngâm chân gà vào trong nước khoảng 15 phút. Cách làm này sẽ giúp phần cựa gà trở nên mềm hơn, giúp việc cắt cựa trở nên dễ dàng hơn. 

Bước 2: Giữ chặt chân gà 

Bạn không nên thực hiện cắt tỉa cựa một mình, mà bạn hãy tìm thêm một người hỗ trợ để có giữ chặt chân gà. Chân gà cần được giữ chặt, tránh để gà giãy giụa khiến đường cắt bị lệch hoặc không cắt được. 

>>> Xem thêm: Cho gà ăn ngô có tốt không? Cách cho gà ăn ngô hiệu quả

Bước 3: Xác định vị trí cần cắt cựa gà 

Cựa gà sẽ được nuôi dưỡng bằng một đường mạch máu. Do đó, khi cắt cựa, bạn cần phải tránh việc cắt trúng mạch máu này để không làm gà bị thương hoặc chảy máu. Cách tốt nhất là bạn nên soi chân gà dưới ánh đèn. Bạn sẽ nhận thấy một đường màu hồng bên trong chính là mạch máu và tránh cắt phạm vào vị trí này. 

Phần bên ngoài chính là phần sừng của cựa gà. Đây chính là bộ phần sẽ dài theo thời gian và cần được cắt tỉ định kỳ. 

cắt cựa gà
Xác định vị trí cần cắt

Bước 4: Cắt cựa gà 

Đây chính là bước quyết định rằng bạn có cắt cựa thành công hay không. Người cắt cần phải thực hiện các động tác dứt khoát và chuẩn xác để có được vết cắt đẹp và không bị lệch. 

Bạn có thể sử dụng kềm cắt cựa hoặc cưa nhỏ. Đối với kềm, người cắt dùng kềm kẹp cựa lại và xoay ngược chiều kim đồng hồ để cắt bỏ cựa. Nếu sử dụng cưa, bạn hãy thực hiện một đường cưa dứt khoát, nhanh gọn để cắt rời phần sừng của cựa. 

Một cách cắt cựa gà khác không bị đau

Cách cắt cựa này sẽ tập trung vào việc loại bỏ một vài lớp sừng bên ngoài giúp ngăn cựa dài ra. Bạn sẽ chỉ loại bỏ một ít lớp sừng bên ngoài chứ không cắt nhiều như 2 cách trên đây. 

Đầu tiên, bạn hãy tính từ chân ra phía cựa khoảng 5mm, rồi dùng dao lam tiệt trùng để khứa theo vòng tròn quanh cựa. Lưu ý, bạn không nên khứa quá sâu khiến gà bị đau.

cắt cựa gà
Nên chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết để hỗ trợ cắt cựa

Tiếp đến, bạn hãy dùng khoai lang vừa mới nướng chín, còn nóng để ghim cựa gà vào trong củ khoai, sau đó quấn lại bằng băng y tế. Sau khoảng 5 phút ghim thì gỡ băng ra, bạn hãy xoay cựa ra qua lại để lớp sừng bên ngoài được rơi ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy phấn trẻ em thoa lên phần cựa non và dùng băng y tế quấn lại trong vài ngày. 

Như vậy, bạn đã biết được cách cắt cựa gà chuẩn chưa? Hy vọng rằng những bí quyết này sẽ giúp bạn giúp chuẩn bị cho những chiến kê của mình những bộ cựa sắc bén, linh hoạt mỗi khi đá gà trực tiếp

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *