cách nuôi gà đá bo lớn

Cách nuôi gà đá bo lớn hiệu quả – Chia sẻ từ danh kê

Cách nuôi gà đá bo lớn vốn được tích lũy từ những kinh nghiệm thực tiễn. Phương pháp này đòi hỏi nhiều về kỹ năng và sự hiểu biết sâu rộng. Chỉ với một chút sai sót cũng gây ra những tổn thất không đáng có.

Vậy đá bo lớn là gì? Cách nuôi gà đá bo lớn như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới. Tham khảo ngay nhé!

Đá bo lớn là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là một trận đá gà giữa những “bé bự”, bo lớn. Các sới gà thường chia làm 3 hạng mục, gồm:

– Chạng nhẹ: Gà dưới 3kg

– Chạng trung: Gà từ 3 – 4kg

– Chạng nặng: Gà từ 4kg trở lên

cách nuôi gà đá bo lớn
Đá gà bo lớn ý chỉ những chú gà chiến có thân hình “ngoại cỡ”

Gà đá bo lớn là những chiến kê sở hữu cân nặng khủng, thường gặp khó khăn trong quá trình ghép chạng. Nguyên nhân có thể là do cấu trúc gen phát triển hoặc nước nuôi của kê sư quá mát tay.

Cách nuôi gà đá bo lớn

Trong cách nuôi gà đá bo lớn yêu cầu rất khắt khe. Sẽ có 3 quá trình mà kê sư cần thực hiện và áp dụng xuyên suốt, đó là:

– Quá trình 1: Cho gà tập luyện trên máy bo. Vòng đầu tiên thì cho chạy khoảng 20 phút, sau đó nghỉ giải lao 10 phút, vòng chạy thứ 2 nâng tần suất luyện tập lên 30 – 40 phút.

– Quá trình 2: Mỗi ngày cho gà chạy bo 2 lần, và tăng thời gian chạy lên khoảng 5 – 10 phút. Nghĩa là ngày thứ 2 bạn cho gà chạy vòng đầu là 20 phút, nghỉ giải lao 10 phút và vòng 2 cho chạy 35 – 45 phút. Áp dụng liên tục trong vòng 2 tuần.

cách nuôi gà đá bo lớn
Máy chạy bo dùng trong cách nuôi gà đá bo lớn

Lưu ý thời gian luyện tập của gà cần tăng vừa phải, nhẹ nhàng. Tránh trường hợp gà tập quá sức dẫn đến các chấn thương.

– Quá trình 3: Sau 2 tuần thì tăng số vòng chạy trong ngày từ 2 lên 4 lần. Tuy nhiên không cho tập liên tiếp. Ví dụ ngày 1 chạy 4 vòng thì cho gà ngày nghỉ 25 ngày. Lần chạy thứ 2 cho gà nghỉ 10 ngày trước khi bước vào ngày chạy thứ 3,… Cứ áp dụng như vậy đến khi gà có kế hoạch tham gia đá gà trực tiếp tầm 1 tuần thì dừng.

Chi tiết cách nuôi gà đá bo lớn từ A – Z

Nếu bạn cần một bài hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đá bo lớn chi tiết từ A – Z thì có thể theo dõi mục này.

Chọn giống gà tốt

Ông bà xưa có câu “Nhất tướng nhì tông tam lông tứ vảy” để đánh giá một con gà đá hay. Có thể thấy yếu tố tông dòng đóng vai trò rất quan trọng.

Không chỉ trong cách nuôi gà đá bo lớn mà mọi kê sư khi quyết định chơi gà đều chăm chút vào yếu tố này. Vì một con gà giống tốt sẽ dễ huấn luyện hơn, khả năng gặt hái được thành quả cũng cao hơn.

Bạn có thể tự lai giống gà để tạo nên những đời con tốt nhất. Hoặc có thể tìm kiếm các địa chỉ bán gà giống trên thị trường để chọn chiến kê ưng ý.

cách nuôi gà đá bo lớn
Giống gà đá quyết định rất nhiều về sau này

Cách nuôi gà đá bo lớn trước khi thi đấu

Giai đoạn nuôi gà trước và sau khi thi đấu sẽ khác nhau. Theo đó, trước khi thi đấu gà cần có sức khỏe và thể lực tốt nhất. Do đó cần đảm bảo:

– Chế độ dinh dưỡng khoa học. Khoảng 4h sáng tiếp nước cho gà, hình thành nên thói quen để gà không bị mất nước khi thi đấu.

– Dùng sương sớm để lau cơ thể cho gà và bắt đầu chế độ tập luyện – quần sương để tăng sức dẻo dai.

– Ngoài các bài tập luyện chạy chuồng, chạy lồng, chuồng bay, chuồng nhảy, đeo tạ chân gà, xổ gà,… thì nên thả lang để gà di chuyển. Cách này tuy đơn giản nhưng hiệu quả rất cao. Nó vừa giúp gà cảm thấy thư giãn vừa, vừa tăng sức bền cho chân. Đặc biệt tránh được tình trạng gà ủ rũ, thiếu linh hoạt do nuôi nhốt quá lâu.

cách nuôi gà đá bo lớn
Áp dụng các bài tập luyện trước khi cho gà ra trường

Cách nuôi gà đá bo lớn sau khi thi đấu

Sau các trận chiến, dù thắng hay thua đều phải áp dụng chế độ biệt dưỡng dưới đây để giúp gà mau khỏe, sẵn sàng cho những trận chiến sắp tới. Cụ thể:

– Kiểm tra toàn bộ cơ thể gà xem thử có vết thương nào hay không. Đối với những vết thương hở cần rửa qua nước muối rồi dùng thuốc để điều trị. Ngược lại với những vết thương bên trong cần tiến hành làm tan máu bầm.

– Tắm rửa sạch sẽ cho gà bằng nước nóng để làm dịu cơ bắp.

– Cho gà sử dụng thuốc trị tang và phục hồi sức khỏe bán trên thị trường.

– Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn biệt dưỡng cũng rất quan trọng, đừng bỏ qua các vitamin/ khoáng chất/ chất điện giải…. cho chiến kê.

Gà ở giai đoạn biệt dưỡng cần được nghỉ ngơi thư giãn thoải mái, không cho tập luyện hay vần gà.

>>> Xem thêm: Nuôi gà đá cựa khỏe mạnh, sức bền tốt, bạn đã biết chưa?

Kết luận

Cách nuôi gà đá bo lớn vốn không khó đúng không nào? Nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì “kẻ thành công người thất bại”. Nguyên nhân có thể do sự kiên trì và cách chăm sóc. Hy vọng rằng anh em đã có thêm những kiến thức hữu ích sau bài viết hôm nay!

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *